Thiết kế thông tin với nguyên tắc năm giá đỡ

Là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và từng là nhà thiết kế đồ họa, tôi biết rằng cách thông tin đó được hiển thị hầu hết đều quan trọng như chính nội dung của thông tin đó. Nói như vậy, có một số yếu tố khoa học, có thể định lượng được đằng sau Thiết kế thông tin, và cũng có một số biến không thể định lượng được, mà chúng ta có thể đồng ý khi gọi là Nghệ thuật.

Nguyên tắc Five Hats Rack dựa trên khía cạnh khoa học của Thiết kế Thông tin, vì nó được định hướng để tổ chức và hiển thị thông tin theo cách có giới hạn và có thể định lượng được: bất kỳ loại thông tin nào, bất kể ứng dụng cụ thể nào, đều có thể được sắp xếp theo Danh mục, Thời gian, Vị trí, Bảng chữ cái và Liên tục.

Danh mục đề cập đến việc nhóm theo sự giống nhau hoặc liên quan. Ví dụ, nếu chúng ta sắp xếp các loài động vật, chúng ta có thể muốn chia chúng theo loài; trên một trang web bán lẻ trực tuyến, tổ chức theo danh mục (quần áo, điện tử, đồ gia dụng, v.v.) có lẽ sẽ hữu ích nhất cho khách hàng. Bây giờ, giả sử chúng tôi là những người hâm mộ bóng đá và muốn thiết kế một biểu đồ với tất cả các quốc gia đã vô địch World Cup. Hai loại rõ ràng cho điều này sẽ là các quốc gia đã giành được cúp và những người chưa; chúng tôi cũng có thể muốn thêm một danh  arsenal news  ục với á quân.

Thời gian chỉ đơn giản là tổ chức theo trình tự thời gian: lịch trình hướng dẫn T.V., dòng thời gian của các sự kiện, công thức nấu ăn. Trong trường hợp biểu đồ Giải vô địch bóng đá thế giới của chúng tôi, chúng tôi có thể muốn hiển thị dòng thời gian với tất cả các giải đấu và quốc gia đăng cai của chúng.

Vị trí đề cập đến tổ chức theo tham chiếu địa lý hoặc không gian. Bất kỳ bản đồ nào cũng là một ví dụ của loại này (bản đồ tàu điện ngầm cũng vậy, ngay cả khi chúng không sử dụng bản đồ chính xác, vẫn có một tham chiếu không gian giữa các ga). Nếu chúng tôi muốn đưa loại này vào biểu đồ Giải bóng đá thế giới, chúng tôi có thể đưa vào bản đồ thế giới với tất cả các liên đoàn tham gia giải đấu của FIFA.

Bảng chữ cái có nghĩa là tổ chức theo trình tự chữ cái. Từ điển, thư mục và chỉ mục được tổ chức theo cách này. Loại tổ chức này chỉ được sử dụng một mình khi không có cách tổ chức nào khác phù hợp. Trong ví dụ về biểu đồ Giải vô địch bóng đá thế giới, chúng ta có thể muốn liệt kê tất cả các quốc gia đã tham dự giải đấu, cho biết họ đã có mặt bao nhiêu lần.

Cuối cùng, Continuum (đôi khi được gọi là Hierarchy) đề cập đến tổ chức theo mức độ: giá thấp đến giá cao, các bài hát phổ biến nhất, v.v. Điều này hữu ích khi tồn tại một thước đo chung để so sánh các mặt hàng khác nhau của một nhóm. Chúng tôi có thể đưa vào biểu đồ ví dụ của mình một danh sách với các quốc gia đã giành cúp nhiều lần hơn hoặc danh sách với những cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại.